“ณพลเดช” เผยสร้าง Soft power ให้ร้านค้าไทย ต้องหาจุดต่าง แบบเชฟร้าน Saltbae ตุรกีดังจาก “ท่าโรยเกลือ”

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2567 ที่ประเทศตุรกี นายณพลเดช มณีลังกา อนุกรรมการกรรมาธิการพิจารณาด้านศิลปะและวัฒนธรรม และ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุว่า ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะโพสต์หลังจากที่มากินสเต็กที่ร้าน Saltbae ที่ประเทศตุรกีแต่หลังจากที่เดินไปยืนถ่ายรูปคู่กับป้ายเชฟ Nusret Gökçe ที่ทำท่าโรยเกลือแบบพิสดาร พนักงานที่ถ่ายรูปในร้านแนะนำว่าลองทำท่าโรยเกลือแบบพิสดาร พร้อมทั้งพูดว่า “no salt no life” ซึ่งเป็นสโลแกนของร้าน พร้อมกับแนะนำให้ผมพูดประโยคสโลแกนข้างต้น และบันทึกเป็นวิดีโอให้ ซึ่งเป็นความฉลาดอย่างมากครับแน่นอนว่าผมต้องนำมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดียแน่แน่ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านได้อย่างเหนือชั้น

ต้องบอกว่า Nusret Gökçe ไม่ใช่เน็ตไอดอลธรรมดา เพราะ นอกจากที่เค้าเป็นเชฟที่มีชื่อเสียงเป็นเจ้าของร้านสเต็ก และ แฮมเบอร์เกอร์ พี่ชิมแล้วต้องบอกว่าว้าวพร้อมด้วยการ โรยเกลือ หลังจากเชฟมาหั่นสเต็กเค้าก็มีท่าทางโรยเกลือต้องบอกว่าท่าทางโรยเกลือมีเสน่ห์มากครับ ตอนนี้ Nusr-Et นอกจากจะมี สาขาในตุรกี Dubai Miami Beverly Hill LosAngeles Estanbul London Mykonos ก็ยังขยายสาขาไปถึง NewYork เลยนะ

จริงๆ แนวความคิดเขามีการสร้าง stories และคิดต่าง การยกองศาของแขนที่ตั้งฉากกับพื้นแล้วค่อยๆ กรีดกรายนิ้วในอุ้งมือให้คลายออก ประจวบเหมาะกับเม็ดเกลือแต่ละเม็ดที่ค่อยๆ โปรยปรายร่วงลงบนเนื้อชิ้นงามราวกับหิมะ ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่างและสร้างจุดเด่นให้กับร้าน สร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้า ชื่อร้านก็เป็นการสร้างความแปลก โดยตั้งชื่อว่า Saltbae คำว่า salt ที่แปลว่า เกลือ รวมกับ bae ที่เป็นคำแสลงใช้เรียกแทน babe ที่แปลว่าที่รัก (bae มาจากคำว่า before anyone else)

ที่สำคัญเค้าทำตัวเป็นเน็ตไอดอลไปในตัว ทำให้ดาราดังเช่น Tommy Hilfiger, Mesut Ozil, Manuel Neuer, Fabio Capello ไปจนถึง Roger Federer ก็มาเป็นลูกค้าของเขา แน่นอนเคยมีภาพอดีตท่านนายกทักษิณ ชินวัตร ก็เคยแวะแวะเวียนไปร้านนี้

ผมจึงอยากจะ ให้ร้านของชาวไทยที่เป็นระดับ SMEs เรามีของดีอยู่ในมือเป็นอันมาก ที่เป็น Soft power ของคนไทย ถ้าหากว่ามีหน่วยงานราชการ หรือภาคเอกชนช่วยกันสนับสนุน ให้สินค้าเรามีความแตกต่าง โดดเด่น ผลักดันโซเชียลมีเดีย นำเอาศิลปะวัฒนธรรมของไทยเข้าไปแทรกในชิ้นงาน ตอบสนองให้กับคนยุคนี้ต้องการความแตกต่าง เอกลักษณ์ และที่สำคัญต้องมีเสน่ห์ จริงใจ จับต้องได้ น่าเลียนแบบ และอยากบอกต่อ ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสทำสินค้าไทยให้ไประดับโลกเหมือนที่ร้าน Saltbae ประสบความสำเร็จ

รับชมวิดีโอนี้บน Facebook https://www.facebook.com/share/r3WvinQ6RFnv2CW8/?mibextid=WC7FNe

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *